Di tích Mai An Tiêm

Đăng lúc: 16:13:38 01/04/2019 (GMT+7)

Tọa lạc ở một nơi phong cảnh hữu tình, giữa lòng dãy núi hình cánh cung An Tiêm, khu Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia Mai An Tiêm không chỉ là địa chỉ tâm linh mà còn có giá trị văn hóa lịch sử. Ngoài ra, về với lễ hội Mai An Tiêm, du khách còn được đi tham quan các di tích có điểm kết nối ở huyện Nga Sơn như: Chùa Tiên, động Từ Thức, cửa Thần Phù… Vì vậy, nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương Nga Sơn- miền đất cổ tích có thật, huyện đang triển khai kế hoạch chuẩn bị cho Tuần Lễ hội Chùa Hàn Sơn xã Nga Điền- Mai An Tiêm xã Nga Phú - Chùa Tiên xã Nga An và Lễ hội Từ Thức xã Nga Thiện.

phacthao MAT.jpg
Phác thảo chính thức sân khấu tổ chức Lễ hội Mai An Tiêm năm 2019. Tác giả Hoàng Công Chức -TTVH&TDTT
IMG_1553697474021_1553697484322.jpg
Đền thờ Mai An Tiêm, xã Nga Phú

Lễ hội Mai An Tiêm là một lễ hội văn hóa, lịch sử truyền thống, nhằm giáo dục lớp con cháu tự hào và tỏ lòng thành kính với Đức Thánh Mai An Tiêm, người đã có công khai khẩn vùng đất Nga Sơn. Đây cũng là dịp để khởi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết của cán bộ Đảng viên và nhân dân chung sức phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, góp phần xây dựng quê hương, đưa huyện Nga Sơn cán đích nông thôn mới vào năm 2020.

Sau ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm, những người con quê hương Nga Sơn dù xa, dù gần lại hội tụ về đây để tưởng nhớ, giáo dục lớp lớp con cháu tự hào, tri ân Mai An Tiêm - người có công khai phá, mở mang bờ cõi, thủy tổ của nghề canh nông cho dân trong vùng, noi gương tinh thần an dũng, cần cù trong lao động và sản xuất của các bậc tiền bối. Hình ảnh Mai An Tiêm và sự tích quả dưa hấu là sức sống mãnh liệt của dân tộc ta trong buổi đầu dựng nước. Đây là dịp để tôn vinh vẻ đẹp của chủ thể văn hóa góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, thể hiện nét đẹp độc đáo, hướng về cội nguồn tổ tiên của người dân quê hương Nga Sơn.

UBND huyện Nga Sơn xây dựng kế hoạch số 41 ngày 12/3/2019 về tổ chức lễ hội Mai An Tiêm năm 2019. Theo đó, lễ hội được tổ chức trong 02 ngày 16, 17/4/2019 tức ngày 12, 13 tháng 3 năm Kỷ Hợi tại Khu di tích đền thờ Mai An Tiêm xã Nga Phú. Trong lễ hội, sau chương trình văn nghệ khai mạc chào mừng, có 2 phần lễ và phần hội, phần lễ sẽ rước sắc phong Đức Thánh Mai An Tiêm từ làng văn hóa Văn Đức đến đền thờ Mai An Tiêm, đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng; phần hội gồm tổ chức khắc dưa, thi đấu bóng chuyền, cờ tướng, kéo co nam, nữ giữa 27 đơn vị xã, thị trấn, đây là các hoạt động có thiết thực, mang tính giáo dục truyền thống cao, kết hợp hài hòa giữa văn hóa dân gian và văn hóa hiện đại có sự lan tỏa rộng rãi. Và vào đêm trước lễ hội ngày 15/4/2019 tức đêm ngày 11/3 năm Kỷ Hợi sẽ diễn ra đêm liên hoan văn nghệ 5 xã đạt nông thôn mới năm 2018 và các đơn vị có di tích. Hiện nay những công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội Mai An Tiêm năm 2019 đang được gấp rút thực hiện.

Từ khóa bài viết:
Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)

BẢN ĐỒ DU LỊCH NGA SƠN

 
Hôm nay:
39
Hôm qua:
168
Tuần này:
417
Tháng này:
1224
Tất cả:
157065