Nét đẹp khám phá hang động tại khu di tích Động Từ Thức

Đăng lúc: 16:52:17 25/07/2019 (GMT+7)

 

Động Từ Thức còn gọi là Động Bích Đào, là một hệ thống hang động núi đá vôi với nhiều nhũ đá được gắn liền với truyền thuyết Từ Thức gặp tiên. Động nằm trên dãy núi Tam Điệp, thuộc địa bàn xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nằm cạnh đường quốc lộ 10, cách thị trấn Phát Diệm hơn 10 cây số về phía Tây Nam, nơi gắn liền với câu chuyện tình Từ Thức gặp tiên (nàng Giáng Hương). Đó là thiên tình sử lãng mạng đầy tính nhân văn sâu sắc, hiện đã được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1992.
cảnh trong hang.JPG

Tương truyền Từ Thức vốn là người có thực ở Hòa Chân, trước ở làng Cẩm La, huyện Tống Sơn cũ (thuộc huyện Hà Trung, Thanh Hóa) làm quan ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, vào đời nhà Trần niên hiệu Quang Thái. Giáng Hương là nàng tiên thứ 7 của nhà trời vô cùng xinh đẹp, tài sắc. Nàng xuống hạ giới trẩy hội mùa hoa mẫu đơn và vô tình làm gãy cành hoa đẹp nhất trong mùa hội và bị chú tiểu nhà chùa phạt vạ. Một sự gặp ngỡ trong một không gian của sắc xuân, có hoa, có cỏ làm cho không gian trở lên đẹp hơn và ta như bắt gặp ánh mắt chàng trai Từ Thức và nàng tiên Giáng Hương gặp nhau, chàng đã vội cởi chiếc áo đang mặc để chuộc tội cho nàng. Một sự gặp ngỡ tình cờ lại trở thành một mối nhân duyên giữa đời thường vừa hư, vừa thực làm cho con người ta phải suy ngẫm khi đặt chân đến vùng đất nơi đây.   

 Động Từ Từ Thức được hình thành do quá trình vận động tạo sơn của vỏ trái đất cách ngày nay nhiều triệu năm. Nhiều vùng đất Nga Sơn do biển thoái tạo thành. Dãy núi có động Bích Đào ngày nay còn để lại nhiều dấu vết khá rõ của ngấn nước biển, của vỏ sò ốc biển hóa thạch, chứng tỏ nhiều triệu năm trước dãy núi này là một hòn đảo giữa biển cả mênh mông. Vì vậy chàng Từ phải chèo thuyền ra thăm núi. Câu chuyện huyền thoại nhưng rất "khớp" với thiên nhiên.

Tạo hóa như có một bàn tay siêu thần, có phép mầu nhiệm tạo nên bao cảnh đẹp lung linh, rực rỡ sắc màu huyền bí vừa gần, vừa xa ở Bồng Lai tiên cảnh. Trong động, trên vách đá, nóc động, nền động nhiều cảnh thơ mộng bởi thạch nhũ. Các bức "phù điêu", "tượng" gắn liền với đời sống thường ngày của con người, hạnh phúc lứa đôi. Động được chia làm 3 cung: động ngoài, động giữa, động trong.

 Động ngoài rộng, trần động hình vòng cung như chiếc bát úp khổng lồ. Phía dưới vòng cung ở giữa động có một nhũ đá trông như trái Đào Tiên, nhiều bông hoa Mẫu Đơn, một chiếc áo treo bên cạnh của chàng Từ Thức, một cây bút thần. Trung tâm của động ngoài là cảnh "Quần Tiên hội ẩm” giữa quần tiên ca múa nhân ngày Từ Thức kết duyên với Giáng Hương.

Động giữa là một thế giới kì ảo với nhiều cảnh trí như kho Tiền, kho Muối, kho Vàng lấp lánh, "Rồng chầu ấp trứng". Rồi những phiến nhũ đá mỏng màu trắng ngà rủ từ trần xuống thường gọi là "đàn đá",  “trống đá".

Vào sâu trong lòng động là những hình tượng gợi nhớ về quê hương của chàng. Đó là cảnh ao bèo, bụi tre, cây táo.... Đặc biệt là những dấu tích của tình yêu Từ Thức và Giáng Hương: buồng tắm, thư phòng, những bông hoa, quả đào tiên và cả những đôi chim thạch nhũ. Ngước lên trần là cảnh Từ Thức cùng Giáng Hương đang cưỡi xe mây du ngoạn bồng lai tiên cảnh. Câu chuyện tình duyên thắm nồng và dang dở giữa chàng Từ Thức và nàng Giáng Hương là một huyền thoại, nhưng được gắn với cảnh động Từ Thức đã tôn thêm tính hiện thực. Tiên cảnh và trần thế, hư và thực đan xen trong câu chuyện chứng tỏ chất lãng mạn lạc quan, yêu cuộc sống là bản tính của con người Việt Nam. Do đó danh thắng động Từ Thức mãi là "Danh sơn đệ nhất động" ở trời Nam.

          - Lễ hội Từ Thức được diễn ra vào ngày 15/03 đến ngày 16/3(âm lịch) hằng năm. 
Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)

BẢN ĐỒ DU LỊCH NGA SƠN

 
Hôm nay:
96
Hôm qua:
154
Tuần này:
708
Tháng này:
5006
Tất cả:
150729