Tiên cảnh Nga Sơn

Đăng lúc: 15:21:33 20/09/2018 (GMT+7)

TIÊN CẢNH NGA SƠN

Trong một tác phẩm viết về Lý Thường Kiệt, giáo sư Hoàng Xuân Hãn đã nhận định: “Trong cả nước Việt Nam, không có nơi nào có nhiều cảnh đẹp như ở Thanh Hóa”. Và Nga Sơn lại là vùng đất được dành nhiều phần ưu tiên của thiên nhiên. Đến với Nga Sơn, chúng ta như được lạc vào miền quê cổ tích chốn bồng lai.
Sông Thần Phù từ bến Tuần Chính Đại chảy xuống uốn lượn quanh chân núi Thần Phù như lưu luyến không muốn chia xa, nhưng cuối cùng cũng đành phải đổ ra cửa biển Đông. Có lẽ vì thế cửa Thần Phù hay nổi cơn giận dữ, gây sóng gió bất thường? Nhưng cửa Thần Phù, sông Thần Phù cùng với núi Thần Phù đã đẹp duyên, phối cảnh tạo nên một vùng non nước tráng lệ, núi sông hùng vĩ.

Sách địa lý phong thủy nói về núi Tam Điệp như con rồng chắn ngang Giao Chỉ - Cửu chân, tách ra làm hai con rắn thần lượn đến núi Thần Phù rồi lặn xuống biển Đông, bỗng ngoi đầu nổi vọt lên làm hòn Đầu Trâu hướng tới phương Nam. Đó là “địa cục” Gia Miêu, làng quê họ Nguyễn, thời Lê Trung hưng, Nguyễn Hoàng đã từ giã Tống Sơn, Thanh Hóa “mang gươm đi mở nước” và đã mở đất từ núi Hoành Sơn đến tận tỉnh An Giang. Thời phong kiến, hòn Đầu Trâu, vì nhô lên hai cái sừng nên gọi là Song Ngưu. Lại có tên hòn Thiên Trụ (cột chống trời), hòn Chích Trợ (núi Chiếc Đũa). Thơ Trịnh Sâm viết:
Nhất vọng thương mang hải sắc thu
Thủy trương Chích Trợ chướng hoành thu

(Biển biếc mênh mông xa ngắm trông,
Ai đem chiếc đũa chắn ngang dòng?

Nay, Chích Trợ sơn hay Thiên Trụ sơn mọc lên từ dưới lòng đất, những làn sóng xanh biếc vây quanh đã hóa thành luống khoai, ruộng lúa xanh rờn, nhưng vẻ thần tiên trong lời thơ Tĩnh Vương vẫn còn phảng phất khi sương sớm huyền ảo, lúc mây chiều bảng lảng.
Núi dễ lở, sông hay bồi. Những dòng hải lưu từ sông Hồng, sông Đáy, suốt mấy trăm năm không biết mệt mỏi, ngày đêm đem phù sa về bồi lấp cửa biển Thần Phù thành một dải đất dài rộng, đồng nội bát ngát, xóm thôn trù mật của miền đông bắc huyện Nga Sơn. Tuy nhiên, những bia Thần, động Tiên kề bên cõi tục vẫn chung sống hài hòa, cùng tạo nên một vùng danh sơn thắng địa đặc sắc và độc đáo, xứng danh “Nam thiên đệ nhất” như người xưa đã nói.

Ảnh: Khampha.vn
Không xa động Từ Thức, là động Lục Vân, phong cảnh u tịch, thanh nhã, núi non trùng điệp, cây cối xanh um, hướng nhìn ra một dải sông dài và đồng nội xa tít tắp… Cửa động cao 10 cấp, bên trong nhiều hình tượng đẹp kỳ lạ. Một nghiên mực lớn bằng đá trắng, như thần tiên xoi tạc dành sẵn mời thi nhân dầm ngọn bút lông đề thơ ngâm vịnh. Bộ y phục xiêm, áo, mũ đai và con rồng hóa đá, đầu cất cao, đuôi quật xuống, chứng tích chuyện xưa tiên nữ cưỡi rồng từ thượng giới xuống chơi rồi mến cảnh say tình ở lại…
Rất nhiều danh sĩ thi nhân trong nước đã đến du ngoạn nơi đây như Đỗ Nhuận, Lê Quý Đôn, Ngô Thì Sĩ, Lê Tương Dực, Lê Tuấn Ngạn, Nguyễn Xung Xác,… và lưu bút đề thơ, để lại những vần thơ tuyệt tác.
Với chúng ta ngày nay, biết bao điều kỳ diệu, vẻ hùng thiêng của vùng đất Nga Sơn chưa được khám phá: Con trâu Gia Miêu (núi Đầu Trâu) sao không theo Nguyễn Hoàng vào Nam mở cõi mà ở lại mê mải cày ruộng Nga Sơn? Mai An Tiêm mang cả đảo hoang ngoài khơi về đất liền cùng quả dưa hấu mát rượi trưa hè khi du khách đến thắp hương đền tưởng niệm? Động đá Duyên Vân, động Chợ tiên, Ông già chăn dê uống rượu đào tiên say khướt, ngủ quên bỏ lại đàn dê hóa đá ? Động Lã Vọng, ông lão ngồi câu cá hóa đá? Núi Vân Lỗi đỉnh bằng có phải là sân chơi tạo hóa? Tại sao dân gian nói «Cơm Chính Đại làm hại Thần Phù" ? Đã có ai đã thử trèo chiếc thang mây chênh vênh chín bậc trước cửa Thần Phù bắc ra biển Đông ?,…
Từ khóa bài viết:

BẢN ĐỒ DU LỊCH NGA SƠN

 
Hôm nay:
141
Hôm qua:
147
Tuần này:
141
Tháng này:
4078
Tất cả:
85972