Động Từ Thức - Đẹp trong tiên cảnh

Đăng lúc: 08:00:04 20/12/2018 (GMT+7)

ĐẸP TRONG CẢNH TIÊN

Đống Từ Thức Là một trong những hang động được đánh giá đẹp nhất xứ Thanh và được xếp hạng Di tích Quốc gia năm 1992. Nằm trong lòng một ngọn núi thuộc dãy Tam Điệp, tiếp giáp giữa huyện Kim Sơn (Ninh Bình) và huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Hang động này gắn liền với nhân vật Từ Thức được hư cấu gặp được tiên trong truyện dã sử Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ.

Động Từ Thức dài khoảng 200 m, lòng động rộng, vòm hang chỗ cao nhất chừng 40 m. Khung cảnh bên trong  tạo cho người xem có cảnh giác như  lạc  vào cõi tiên mà không sao lý giải được vì cái hồn như đọng lại trong từng nhũ đá. Động nằm trên sườn một ngọn núi đá, xung quanh là những cánh đồng lúa xanh ngút ngàn và vẻ đẹp hoang sơ nhưng không kém phần thơ mộng mà thiên nhiên ban tặng cho cảnh vật nơi đây.

          Động Từ Thức được thiên nhiên ban tặng cho nhiều nhũ đá đẹp, được tưởng tượng ra những câu chuyện thần tiên như kho vàng, núi bạc, quần tiên tụ hội… gắn với từng mảng thạch nhũ khiến nhiều du khách thêm mê hoặc, cuốn hút. Dưới ánh điện màu càng làm cho hang núi thêm lung linh huyền ảo.

Khu động chính gồm có 2 phần: phần ngoài khá rộng, bên trên là mái trần hình vòng cung là một nhũ đá mang hình dáng của trái đào tiên - vì vậy mà động thường có tên gọi khác là “Bích Đào”.

          Nền đá bên dưới khá phẳng và nhẵn, đó là những nhũ thạch lấp lánh nhiều màu sắc: Nhũ thạch màu xanh chảy từ trên xuống với những hình tròn xếp chồng lên nhau được gọi là “kho tiền”; Nhũ thạch màu vàng giống như từng thỏi đá óng ánh được gọi là “kho vàng”; Nhũ thạch nhỏ hơn và có màu trắng toát được gọi là “kho muối”; còn nhũ thạch màu nâu bạc với những hòn đá mịn và gắn chặt vào nhau được gọi là “kho gạo”. Các hình ảnh bằng đá được tạo hóa ban tặng như "mâm xôi", "thủ lợn", "bàn cờ tiên" giống một bàn đá bằng phẳng có đầy đủ các quân cờ, đường kẻ, "phường bát âm" là những nhũ đá, vách đá nhô ra, gõ vào tạo nên thứ âm thanh thú vị. Đi sâu vào bên trong ta gặp vũng nước trong vắt, mát rư­ợi, đầy những hòn cuội trắng xinh. Kế bên là "ao bèo" với những lớp "bèo" cũng bằng đá, bồng bềnh điểm những chùm hoa trắng, lục ta như có cảm giác đang được ngắm và lội qua cái phản phất hương vị quê hương được nằm gọn trong hang động này.

Với tâm niệm, niềm tin cũng như trí tưởng tượng của người dân nơi đây, mỗi tảng đá, nhũ đá vôi trong hang động lại được gắn với những “mảnh” truyền thuyết về chàng Từ Thức gặp Tiên. Động Từ Thức được chia thành các cảnh lớn như: Từ Thức gặp Tiên, Từ Thức ở trên trời, Từ Thức về quê.

          Nhiều tảng đá có hình thù như những linh vật: con rồng biểu tượng cho “con lạc cháu hồng”, với hình tượng "rồng chầu ấp trứng"với ý vị “trứng rồng lại nở ra rồng, con tiên lại nở ra dòng dõi tiên”; con rùa, con cóc, con voi,… Nhiều nhũ đá lại tựa như những bông hoa mẫu đơn, bông hoa quỳnh. Đặc biệt hoa mẫu đơn thì nhiều hơn cả vì trong truyền thuyết đây cũng là loài hoa làm nên cơ duyên chàng Từ Thức gặp Tiên.

Truyền thuyết Từ Thức lên tiên và đặc biệt là cảnh trí kỳ thú của động đã từng là nơi hấp dẫn đối với nhiều tao nhân, mặc khách, nhiều nhân sĩ, hiền nhân như:Chúa Trịnh Sâm, nhà Bác học Lê Quý Đôn... ở đây, ngay khi mới bước vào cửa động, chúng ta đã được chiêm ngưỡng bài thơ chữ Hán của Lê Quý Đôn khắc trên một phiến đá, trầm trồ trước vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh mà viết nên bài thơ:

“Hải thượng thần tiên sự diểu mang

Bích Đào động khẩu thái hoang lương

Càn khôn nhất hạt cùng Từ Thức

Vân thuỷ song nga lão Giáng Hương

Thạch Cổ hữu thanh xao hiểu nhật

Sa Diêm vô vị niết thu sương

Thế nhân khổ tác Thiên Thai mộng

Thuỳ thức Thiên Thai diệc hí trường”

Dịch Thơ

Thần tiên vẫn bảo chuyện mơ màng,

Động Bích Đào kia cỏ mọc hoang.

Trời bể tìm tòi, mê huyện Thức!

Nước mây chờ đợi, mệt nàng Hương!

Vang om thạch động trăng gần sáng,

Nhạt nhẽo diêm điền muối đẵm sương,

Giấc mộng Thiên Thai mong mỏi mãi,

Ai hay cũng chỉ hí du trường!

Trong không gian lung linh, huyền ảo ấy, người ta chợt thấy đá cũng như có linh hồn, đá và người, cảnh và tình người đan xen vào nhau tạo nên những cung bậc cảm xúc đa chiều. Động Từ Thức là một trong số rất ít những chứng tích còn lại về cõi thần tiên trên nhân thế.

 

 

  
Từ khóa bài viết:
Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)

BẢN ĐỒ DU LỊCH NGA SƠN

 
Hôm nay:
149
Hôm qua:
147
Tuần này:
149
Tháng này:
4086
Tất cả:
85980