Nga Sơn - Thanh Hóa: Sẵn sàng cho lễ hội Mai An Tiêm năm 2019

Đăng lúc: 14:17:02 10/04/2019 (GMT+7)

Từ ngày 12 - 14/3 âm lịch hằng năm, nhân dân và du khách thập phương lại đổ về cùng nhân dân xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa để tham dự lễ hội Mai An Tiêm.

Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm - nhân vật huyền sử của nước Văn Lang ở vào cuối thời Hùng Vương, là người có công khai phá, xây dựng vùng đất ven biển Nga Sơn, cũng là người “khai sinh” ra quả dưa hấu đỏ. Ông vốn là một nô lệ bị tàu buôn phương Nam bắt làm “tặng vật” dâng lên vua Hùng. Nhờ trí thông minh, nhã nhặn, yêu lao động, ông được vua Hùng quý mến tin dùng, đặt cho cái tên Mai An Tiêm và ban cho một người thiếp làm vợ, được bổ làm quan cai quản các nô lệ. Nhưng sau này ông bị các Lạc hầu, Lạc tướng ghen ghét, gièm pha, xúc xiểm nên nhà vua nghi ngờ ông, khép vào tội phản nghịch, đày ra sống ngoài đảo xa.

http://media-image.giadinhvaphapluat.vn/thumb_x500x/2019/04/04/157/1554369158-mai-an-tiem-43.jpg

Lễ hội Mai An Tiêm.

Tương truyền, chính lúc ông cùng gia đình bị đày ra sống ở trên hòn đảo xa ngoài khơi (nay thuộc vùng biển huyện Nga Sơn), nhờ loài chim biển từ phương Tây bay tới đảo ăn trái nhả hạt mà Mai An Tiêm đã tìm ra giống dưa quý. Vào vụ thu hoạch, Mai An Tiêm lấy que vạch lên vỏ quả dưa rồi đem thả xuống biển, với hy vọng những con sóng sẽ đẩy chúng vào bờ. Cách “tiếp thị” độc đáo ấy của Mai An Tiêm đã được đất liền đón nhận, họ xem như đấy là tặng vật của Thượng đế. Nhờ có thông tin này, sau đó ít lâu ông cùng gia đình đã được vua Hùng minh oan, đồng thời sai cả đội thuyền ra đảo đón Mai An Tiêm về và phục chức.

Để nhớ ơn Mai An Tiêm, người dân Lạc Việt đã tôn ông là “Bố Cái Dưa Tây”. Hiện địa điểm gia đình ông từng sống ở nơi đảo xa, người ta vẫn còn gọi là bãi An Tiêm. Giống dưa quý ruột đỏ ấy gọi là dưa đỏ, sau này gọi là dưa hấu. Hình ảnh Mai An Tiêm và sự tích quả dưa hấu là sức sống mãnh liệt của dân tộc ta trong buổi đầu dựng nước.

Ban Tổ chức lễ hội Mai An Tiêm cho biết, phần Lễ sẽ gồm: Các nghi thức rước sắc phong, dâng hương, tế lễ và chương trình nghệ thuật đặc sắc, ngợi ca cuộc sống và tinh thần lao động của cha ông ta, qua đó góp phần giáo dục lớp lớp con cháu tự hào và tỏ lòng thành kính về Đức thánh Mai An Tiêm, người đã có công khai khẩn vùng đất Nga Sơn. Noi gương tinh thần anh dũng, cần cù trong lao động và sản xuất cùng các bậc tiền bối, đã khơi dậy niềm tự hào của cán bộ đảng viên và nhân dân trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần chung sức xây dựng quê hương, phấn đấu huyện Nga Sơn là huyện nông thôn mới vào năm 2020.

 

http://media-image.giadinhvaphapluat.vn/thumb_x500x/2019/04/04/157/1554369157-mai-an-tiem-3.jpg

Nhiều tiết mục độc đáo thu hút du khách trong lễ hội Mai An Tiêm.

Phần Hội phong phú, hoành tráng với màn nghệ thuật sân khấu hóa, có ý nghĩa sâu sắc, tái hiện lại cảnh Mai An Tiêm bị khép tội phản nghịch cùng gia đình bị đày ra đảo xa...; cảnh Mai An Tiêm gắn với sự tích quả dưa hấu, được vua minh oan, gia đình đoàn viên...; tri ân Mai An Tiêm - người có công mở mang bờ cõi, thủy tổ nghề canh nông... Bên cạnh đó, tổ chức cuộc thi khắc dưa, Giải bóng chuyền gồm 4 đội (xã Nga Phú, Nga Yên, Nga Thái, Thị trấn), thi cờ tướng và kéo co nam, nữ các làng văn hóa xã Nga Phú.

Để đảm bảo công tác phục vụ lễ hội năm 2019 được thành công tốt đẹp, Ban Tổ chức đã lên kế hoạch, phối kết hợp với các đơn vị liên quan, trong đó có Công an huyện; chủ trì, phối hợp Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định thành lập Tiểu ban An ninh, trật tự và xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giao thông, phòng cháy chữa cháy. Các xã, thị trấn có di tích kết nối các điểm tham quan như: Nga An, Nga Điền, Nga Thiện, Ba Đình, Nga Thạch,… Bố trí nơi đón tiếp và người hướng dẫn khách tham quan, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ...

Lễ hội Mai An Tiêm là một lễ hội văn hóa, lịch sử giàu truyền thống, tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền bối đã có công gây dựng, gìn giữ và bảo vệ non sông đất nước. Lễ hội cũng là dịp để các thế hệ con cháu tri ân, đồng thời, tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, khai thác mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Vậy cho nên, bằng các kế hoạch, chương trình cụ thể từ Ban Tổ chức, hy vọng năm 2019, lễ hội Mai An Tiêm sẽ thành công rực rỡ và thực sự là cầu nối văn hóa trong mạch chảy lễ hội dân tộc với người dân, du khách tham quan. Cũng từ đó, góp phần đẩy mạnh hoạt động du lịch cho huyện nhà. Để ngành du lịch Nga Sơn dần dần trở thành trọng điểm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

 

Văn Linh

Nguồn: http://giadinhvaphapluat.vn/nga-son-thanh-hoa-san-sang-cho-le-hoi-mai-an-tiem-nam-2019-p65920.html

  
Từ khóa bài viết:
Ý kiến bạn đọc ()
Ý kiến của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)

BẢN ĐỒ DU LỊCH NGA SƠN

 
Hôm nay:
36
Hôm qua:
168
Tuần này:
414
Tháng này:
1221
Tất cả:
157062